นอนหลับ อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

นอนหลับ อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

การนอนหลับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต โดยมนุษย์เราจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง แต่จะนอนหลับอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ เพื่อที่เช้าวันใหม่ในทุกๆ วัน จะได้มีกำลังกายและกำลังใจออกไปทำหน้าที่ของตนเองในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ มาดูกันครับ

นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอย่างไร ?

 1. ตื่นขึ้นมาแล้วสดชื่น 
 2. ร่างกายผ่อนคลาย สบายตัว ไม่ปวดเมื่อย
 3. ไม่รู้สึกเครียด กังวล หรือหงุดหงิดง่ายกับเรื่องเล็กน้อยต่างๆ
 4. ไม่สะดุ้งตื่นขึ้นมาระหว่างคืน
 5. รู้สึกได้ว่าตนเองนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม

  ทำอย่างไรจึงจะนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ?

  1. จัดเวลาสำหรับการนอนหลับ

  การนอนหลับเป็นสิ่งที่ควรทำให้เป็นระบบระเบียบเพื่อให้สมองและร่างกายจดจำช่วงเวลาในการนอนหลับของเราเพื่อที่จะทำงานและหยุดพักได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามไม่ควรฝืนตนเองถ้าหากนอนไม่หลับ เพราะจะส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ยิ่งตั้งใจนอนหลับมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งนอนหลับยากมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เราเกิดอาการเครียดและหงุดหงิดว่าเมื่อไหร่จะนอนหลับสักที นอกจากนี้ยังควรหยุดทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อการนอนหลับเช่น การเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ หรือทานอาหารหนักๆ แล้วเข้านอน

  1. คนร่วมเตียงก็สำคัญ

  คนร่วมเตียงก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการนอนหลับของคุณเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขยับตัวพลิกตัว นอนละเมอ หรือแม้กระทั่งปัญหาการนอนกรนซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อตนเองและคนร่วมเตียงเป็นหลัก เนื่องจากการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อภายในลำคอทำให้เกิดเสียงกรนที่รบกวนการนอนหลับของอีกฝ่าย 

  1. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

  หากคุณรู้สึกว่าปัญหาการนอนไม่หลับเริ่มส่งผลกระทบต่อชีวิตและหน้าที่ในแต่ละวันที่คุณต้องทำ อย่าละเลยหรือปล่อยปัญหานี้ไว้ ด้วยคิดว่าสามารถนอนชดเชยได้เพราะนั่นเป็นความเชื่อที่ผิด ท่านที่มีปัญหาด้านการนอนหลับควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับต่อไปครับ

  New call-to-action